Tạo thêm giá trị gia tăng cho nhân điều là cách Bờ Biển Ngà tạo ra lợi nhuận.

 Tại thành phố Bondoukou, nằm trong Quận Zanzan của phía đông bắc Côte d’Ivoire, chỉ cách biên giới của đất nước với Ghana một đoạn ngắn, những túp lều lợp bằng rơm truyền thống đã nhường chỗ cho những ngôi nhà làm từ xi măng và được bao phủ bởi các tấm kim loại. Doanh số bán xe máy đã bùng nổ trong thành phố, trong khi nông dân địa phương kết nối internet và trao đổi tin nhắn bằng điện thoại thông minh của họ.

“Điều kiện sống đã được cải thiện đáng kể. Hạt điều đã thay đổi cuộc sống của mọi người. Fonibé Sekongo, người hơn 15 năm làm giám đốc hợp tác xã Copabo cho biết, nhờ thu nhập từ hạt điều mà những người nông dân trong gia đình có thể trả tiền chăm sóc sức khỏe và chi phí hàng ngày, cho con nhỏ học tiểu học và con lớn học trung học. , bao gồm gần 900 nhà sản xuất hạt điều nhỏ ở vùng Bondoukou.

Trong 20 năm qua, người con của người từng trồng bông này đã chứng kiến khu vực này chuyển đổi nhờ trồng điều, với thu nhập của người sản xuất tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần.

Các thành viên của Copabo trồng các lô nhỏ từ 0,5 đến 5 ha với năng suất trung bình hàng năm là 400 kg hạt thô mỗi ha. Được hợp tác xã thu gom, các loại hạt mang lại 305 CFA franc cho mỗi kg (0,47 € mỗi kg) vào đầu vụ thu hoạch năm nay. Điều này có nghĩa là thu nhập trung bình hàng năm là € 940 cho 5 ha. “Giá đã giảm một số trong năm nay do chất lượng thấp hơn. Giá trung bình dao động trong khoảng 300 đến 400 CFA franc cho mỗi kg. Chính phủ Ngà cố gắng điều tiết giá cả hàng năm bằng cách ấn định giá thu mua cho người trồng, điều này phụ thuộc vào chất lượng và giá thị trường thế giới, ”Sekongo giải thích.

Chỉ hơn một nửa số hạt thô mà hợp tác xã thu hoạch được bán cho tập đoàn nông nghiệp khổng lồ Olam của Singapore để chế biến và xuất khẩu sang Ấn Độ, cũng như cho công ty Canada Ivoirienne de Noix de Cajou (INCajou). Copabo cũng xử lý 400 tấn, được chứng nhận là hữu cơ trong năm nay. Hạt điều được sản xuất ở Côte d’Ivoire hầu như không có thuốc trừ sâu và phân bón. “Những loại hạt này được tách vỏ tại chỗ, chủ yếu là làm bằng tay. Sau đó, các hạt nhân được đóng bao và vận chuyển đến các thị trường hạt điều ở châu Âu, Thụy Sĩ và Mỹ, ”Sekongo nói với vẻ tự hào, vì đây không phải là trường hợp của phần lớn các loại hạt được sản xuất ở châu Phi.



Trong khi châu Phi, do Côte d’Ivoire dẫn đầu, hiện sản xuất 90% hạt điều thô trên thế giới, thì chưa đến 15% được chế biến ở lục địa này. Ở Côte d’Ivoire, con số này chỉ là 6%. Phần lớn sản lượng được xuất khẩu sang châu Á, nơi các nhà máy chế biến hoạt động hết công suất, rang, ướp muối và kết hợp các loại hạt thành món ăn nhẹ dành cho thị trường châu Âu và Mỹ. Việc chuyển hoạt động chế biến hạt điều sang các nước châu Phi có nghĩa là một nguồn thu nhập mới quan trọng cho châu lục này.

Lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường



Cây điều ban đầu được đưa vào vùng Bondoukou với mục đích trồng rừng. Người dân địa phương nhanh chóng nhận ra rằng trồng điều ít đòi hỏi nhiều hơn so với trồng ca cao, các mảnh đất nông nghiệp ít cần bảo dưỡng và hạt có thể được bán với giá hấp dẫn hơn so với ca cao hoặc bông, vốn đang giảm giá.

Trong vòng hai thập kỷ, hạt điều đã trở thành cây trồng nổi tiếng mới của Côte d’Ivoire và thành công của nó vẫn tiếp tục. Sản lượng đã tăng gấp 10 lần, đạt 848.700 tấn trong niên vụ 2020, theo số liệu gần đây nhất của Hội đồng Bông và Điều. Ngành này hiện cung cấp nguồn sống cho hơn 410.000 gia đình ở Côte d’Ivoire, hiện là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ và trước Việt Nam. Nó cũng đang trên đường trở thành nhà chế biến hạt điều lớn thứ ba trên thế giới, với một số sản lượng cao nhất.

Theo François Ruf, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Pháp về Phát triển Quốc tế (CIRAD), có trụ sở tại Côte d’Ivoire, sản lượng hạt điều đạt được một phần là do quá trình chuyển đổi sinh thái để thích ứng với biến đổi khí hậu và suy giảm rừng.

“Biến đổi khí hậu đã gây khó khăn cho việc trồng cây ca cao ở miền Bắc. Nông dân đã phát hiện lại cây điều, loại cây cứng cáp, chịu hạn và hiện tại không cần hóa chất đầu vào, vì không có loại côn trùng hoặc bệnh đặc biệt nào cần đến nó, không giống như những gì chúng ta đã thấy với bông hoặc ca cao, ”Ruf giải thích .

Cây điều cũng đã giúp khôi phục độ che phủ rừng ở các vùng thảo nguyên có áp lực lớn về nguồn gỗ để đun nấu và sưởi ấm.

“Việc phát triển trồng điều ban đầu hoàn toàn tự phát, tự do, chỉ do cung và cầu. Ấn Độ thiếu nguyên liệu thô, và những người mua đến châu Phi vào những năm 1980 và bắt đầu mua các loại hạt. Ban đầu không có sự hỗ trợ từ chính phủ Ivorian hoặc từ các tổ chức phi chính phủ. Sự hỗ trợ đó đến sau này, khi cây đã được trồng. Và ngành điều đã cho phép các nhà sản xuất ở miền bắc, nơi có cây trồng duy nhất là bông, đa dạng hóa sản xuất của họ, điều này đã có tác động xã hội lớn ”, Pierre Ricau, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Nitidae, một hiệp hội hỗ trợ phát triển nông nghiệp và môi trường, cho biết. bảo tồn ở Châu Phi. 

Cung cấp hỗ trợ cho ngành

Chính phủ Ivorian hiện ấn định mức giá trả cho các nhà sản xuất và kể từ năm 2016 đã đánh thuế xuất khẩu các loại hạt thô để khuyến khích chế biến địa phương. Hiện tại, hầu hết giá trị gia tăng từ hạt điều được thu hoạch ở Côte d'Ivoire và Châu Phi được tạo ra ở Ấn Độ và Việt Nam, và ở mức độ thấp hơn ở Brazil, trong quá trình chế biến ban đầu (sấy khô, tách vỏ, loại bỏ vỏ từ hạt nhân, v.v.), sau đó là ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nơi 60% các loại hạt được bán trên thị trường được rang, ướp muối, đóng gói và tiêu thụ dưới dạng thanh ngũ cốc hoặc kết hợp với đồ uống.


Theo báo cáo Sơ lược về Hàng hóa, Vấn đề Đặc biệt về Hạt Điều do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố vào tháng 4 năm 2021, giá hạt điều xuất khẩu năm 2018 từ Ấn Độ sang Liên minh Châu Âu cao hơn khoảng 3,5 lần. so với số tiền trả cho các nhà sản xuất Ivorian. Báo cáo tiếp tục kết luận, sau giai đoạn chế biến thứ hai ở châu Âu, giá hạt điều tươi khi đó cao hơn 2,5 lần so với khi chúng được xuất khẩu từ Ấn Độ, hoặc cao hơn khoảng 8,5 lần so với khi họ rời khỏi trang trại ở Côte d ' Ivoire.


Những con số này cho thấy tiềm năng tăng thu nhập và giảm nghèo cho ba triệu nhà sản xuất hạt điều nhỏ của Châu Phi. Theo UNCTAD, vấn đề nằm ở chỗ thiếu các ngành công nghiệp chế biến tại chỗ. Hạt điều phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới của 20 quốc gia ở Tây và Đông Phi, nơi sản xuất hầu hết các loại hạt điều thô được bán trên thị trường thế giới. Cùng với Côte d’Ivoire, các nhà sản xuất chính của châu Phi là Tanzania, Nigeria, Benin, Burkina Faso, Guinea-Bissau, Mozambique và Ghana. Và Senegal là một trong nhiều quốc gia thể hiện sự quan tâm.


“Ngành hạt điều ở Senegal có tiềm năng rất lớn, có thể được phát triển thông qua việc tạo ra chỉ dẫn địa lý, nhãn sinh thái và chứng nhận, cho cả thị trường châu Âu cũng như các nước châu Phi là thành viên của Khu vực mậu dịch tự do lục địa châu Phi mới ( Theo El Hadji Abdourahmane Ndione, tổng giám đốc của Hiệp hội Tiêu chuẩn Senegal (ASN), AfCFTA), một thị trường có 1,3 tỷ người tiêu dùng.


Người tiêu dùng ngày càng có thông tin và gắn bó với nhau muốn được đảm bảo cả về hoạt động bóc vỏ, vốn có tính ăn mòn khi thực hiện thủ công [vì vỏ của hạt có chứa nhựa axit, ghi chú của người biên tập], cũng như tôn trọng quyền của người lao động và môi trường, để tránh lạm dụng được quan sát thấy trong các ngành khác như ca cao và dầu cọ.

Để tận dụng tối đa sự bùng nổ của ngành điều, Côte d’Ivoire đã đặt ra mục tiêu đạt tỷ lệ chế biến nội địa là 40%. Trong những năm gần đây, các khoản đầu tư đã đổ vào và các trung tâm chế biến đã mọc lên ở Bondoukou, Korhogo, Bouaké, Yamoussoukro và Abidjan.

 Các nhà đầu tư này bao gồm Singapore’s Olam (công ty dẫn đầu thị trường), China’s SG Agro, Canada’s Ivoirienne de Noix de Cajou (INCajou), France’s Ciwa, Israel’s DekelOil, and Côte d’Ivoire’s Novarea and Ivory Cashew Nut (ICN).


“Hiện có khoảng 15 nhà máy chế biến đang được xây dựng, sẽ được bổ sung vào khoảng 15 nhà máy hiện có. Năm năm trước chỉ có ba cây! Một trong số đó đã đóng cửa [...]. Năm 2016, Côte d’Ivoire chế biến khoảng 10.000 tấn hạt điều thô; hiện đang đạt khoảng 100.000 tấn hạt đã qua chế biến. Pierre Ricau của Nitidae cho biết đây là một bước phát triển lớn dẫn đến 6.000 việc làm mới.

Côte d’Ivoire hiện là quốc gia duy nhất khởi xướng chính sách hỗ trợ ngành điều, định giá cho người sản xuất, đánh thuế xuất khẩu thô và tạo điều kiện xây dựng nhà máy. Ricau cho biết thêm: “Các quốc gia khác như Burkina Faso, Benin và Ghana đang xem xét những gì đang xảy ra và bắt đầu làm theo.

Ở Bondoukou, Fonibé Sekongo mơ thấy một trong năm người con của mình tiếp quản việc quản lý đồn điền điều và một trang trại chăn nuôi mà anh ta đang thiết lập. “Sự phát triển đã bắt kịp chúng tôi. Mọi thứ ở đây đều hiện đại, chúng tôi giống như bất kỳ thành phố lớn nào. Những người trẻ ở đây có thể tìm thấy vị trí của mình trong nông nghiệp, đặc biệt là bây giờ họ được trang bị tốt hơn so với cha mẹ của họ để hiểu và phát triển kỹ thuật. ”

“Miễn là giá cả vẫn ổn định,” ông nói thêm.

theo equaltimes

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bài báo khoa học 2: Các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của chiết xuất từ lá Điều (Anacardium Occidentale L.)

Không có bằng chứng lá và vỏ cây điều điều trị hạ huyết áp và bệnh tiểu đường

Bài báo khoa học 1: Ảnh hưởng của dịch chiết lá điều đến hình thái ruột non và năng suất sinh trưởng của gà Jawa Super